Định nghĩa sinh vật biến đổi gen sống (LMO) và sinh vật biến đổi gen (GMO)?

Ngày cập nhật 9 Tháng Tư 2012

Living Modified Organism) là tất cả các sinh vật còn sống có chứa tổ hợp vật chất di truyền mới do sử dụng công nghệ sinh học hiện đại (theo Nghị định thư Cartagena về An toàn sinh học).

 

Sinh vật biến đổi gen(GMO-Genetically Modified Organism) là thuật ngữ chỉ các sinh vật tiếp nhận những gen mới từ các sinh vật khác thông qua phương pháp chuyển gen trong phòng thí nghiệm (theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ).

LMO tồn tại ở dạng sống, còn GMO có thể tồn tại ở dạng sống hay không sống. Như vậy, tất cả LMO đều là GMO, nhưng không phải GMO nào cũng là LMO.

Một số ví dụ về sinh vật biến đổi gen

Vi khuẩn biến đổi gen

Có lẽ lĩnh vực quan trọng nhất trong công nghệ biến đổi gen là việc sử dụng các tổ chức tế bào đơn lẻ biến đổi gen như là nhà máy hóa học sản xuất các chất phụ gia thực phẩm (trong đó có các chất tăng hương vị) và các hóa chất tinh khiết. Năm 1997, Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã phê chuẩn vi khuẩn biến đổi gen đầu tiên được phép sử dụng trong nông nghiệp. Vi khuẩn này thuộc chủng Rhizobium meliloti có mang các gen phân lập từ năm loài khác nhau và được biến đổi gen nhằm tăng khả năng cung cấp đạm cho các cây cỏ linh lăng trồng ở các nông trại.

Cây trồng nông nghiệp biến đổi gen

Công nghệ biến đổi gen đã phát triển vượt bậc và được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực tạo giống cây trồng nông nghiệp biến đổi gen.

Theo công bố mới đây của Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA),trong năm 2011, cây trồng biến đổi gen đã được 16,7 triệu nông dân tại 29 nước đưa vào canh tác trên diện tích 160 triệu ha. Trong số 29 nước canh tác cây trồngbiến đổi gen này có tới 19 nước đang phát triển và 10 nước công nghiệp.Sàn cao su Với diện tích năm 2011 tăng tới 94 lần so với năm 1996, cây trồng biến đổi gen trở thành công nghệ cây trồng được đưa vào ứng dụng nhanh nhất trong lịch sử gầnđây.

Năm nước đang phát triển đứng dầu về diện tích trồng cây trồng CNSH là Ấn Độ và Trung Quốc ở châu Á, Brazil và Argentina ở châu Mỹ Latinh và Nam Phi trên lục địa châu Phi, đại diện cho 40% dân số toàn cầu.

Hoa Kỳ tiếp tục là nước có diện tích trồng cây CNSH lớn nhất trên toàn cầu với 69,0 triệu ha, với tỷ lệ áp dụngtrung bình gần 90% trên tất cả các loại cây trồng công nghệ sinh học. Diện tích trồng cỏ linh lăng RR lại tiếp tục lên đến 200.000 ha, cộng với 475.00 ha của củ cải đường RR. Đu đủ kháng virut từ Mỹ đã được phép tiêu dùng như một loạitrái cây tươi/thực phẩm ở Nhật Bản, có hiệu lực từ tháng 12 năm 2011.

Cây lâm nghiệp biến đổi gen

Các công ty công nghệ sinh học hợptác với những đối tác chính thuộc khối trồng rừng công nghiệp để hỗ trợ các nghiên cứu tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, biến đổi cấu trúc gỗ, thay đổi chu kỳ tái sinh, tăng tính kháng đối với một số chất diệt cỏ nhất định…Trong khi các nghiên cứu sinh học liên quan đến cây lâm nghiệp còn khá mới mẻ so với cây nông nghiệp, trên toàn cầu số lượng các thử nghiệm đồng ruộng của cây lâm nghiệp chuyển gen cũng tăng lên nhanh chóng. Các thử nghiệm chủ yếu tậptrung vào cây dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy.

Động vật biến đổi gen

Đầu năm 1988, nghiên cứu về chuột Harvard Oncomouse đã được cấp bằng sáng chế ở Hoa Kỳ. Đây cũng là động vật đầu tiên được biến đổi gen. Sau đó, vào những năm 1990, công nghệ này được áp dụngcho các đối tượng động vật như cá, gia súc, chuột và gia cầm. Các động vật biến đổi gen tiếp tục được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng. Ví dụ:

Một số loài cá biến đổi gen đang được nghiên cứu với những tính trạng như tăng trưởng nhanh, kháng bệnh và chống chịu những điều kiện nhiệt độ khác nhau. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công cá hồi biến đổi gen có khả năng tăng trưởng nhanh hơn cá hồi trong tự nhiên.

Các nhà khoa học cũng đã thành công trong việc nghiên cứu tạo ra các loài cá cảnh biến đổi gen có khả năng phát sáng trong bóng tối.