Sản phẩm biến đổi gen được phê duyệt để nhập khẩu vào Trung quốc

Ngày cập nhật 30 Tháng Chín 2019

Trung Quốc đã phê duyệt năm loại cây trồng biến đổi gen (GM) để nhập khẩu vào thứ ba, lần đầu tiên sau khoảng 18 tháng trong một động thái có thể thúc đẩy mua ngũ cốc ở nước ngoài và giảm áp lực từ Hoa Kỳ để mở cửa thị trường cho nhiều mặt hàng nông sản hơn.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất cây trồng biến đổi gen lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành và cải dầu GM hàng đầu.

Nông dân Mỹ và các công ty hạt giống toàn cầu từ lâu đã phàn nàn về quá trình chậm chạp và khó lường của Bắc Kinh trong việc phê duyệt cây trồng biến đổi gen để nhập khẩu, gây ra căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các phê duyệt, được công bố trên trang web của Bộ Nông nghiệp, đã được cấp trong khi một phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đang gặp gỡ các đối tác tại thủ đô của Trung Quốc trong tuần này.

Các sản phẩm được phê duyệt bao gồm ngô DWDP.N DP4114 Qrom và đậu tương DAS-44406-6 của DowDuPont Inc, được biết đến với tên Enlist E3, cũng như đậu tương SYHT0H2 được phát triển bởi công ty hóa chất Đức BASF.

Hai sản phẩm mới được phê duyệt khác – cải dầu RF3 của BASF và cải dầu thuộc nhómMON 88302 canola glyphosate của Monsanto – đã chờ sáu năm để xin phép.

Các phê duyệt được đưa ra khi nông dân ở Bắc Mỹ đang quyết định gieo hạt giống nào vào mùa xuân này. Trung Quốc trước cuộc chiến thương mại đã mua khoảng 60% đậu nành Hoa Kỳ và nông dân Mỹ không trồng rộng rãi các giống cây trồng mà họ không chấp thuận.

Cải dầu mới được phê duyệt sẽ cho phép nông dân ở Canada tăng cường sản xuất, theo Jim Everson, chủ tịch của tập đoàn công nghiệp Hội đồng Canola.

Ngành công nghiệp hy vọng người trồng sẽ sản xuất thêm 400 triệu đô la cải dầu mỗi năm bằng cách sử dụng cùng một diện tích đất – một bước thay đổi cho năng suất cải dầu, theo ông E Eonon trong một tuyên bố.

Trung Quốc đã không phê duyệt bất kỳ cây trồng biến đổi gen nào để nhập khẩu kể từ tháng 7 năm 2017, khi họ xóa hai sản phẩm sau các cuộc đàm phán cấp cao với Washington. Nó cũng đã phê duyệt hai sản phẩm vào tháng 6 năm 2017.

Hội đồng tư vấn khoa học của Trung Quốc về cây trồng biến đổi gen đã họp vào tháng 6 nhưng không đi trước trong việc nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào.

Sự chấp thuận của Trung Quốc đối với các sản phẩm GMO mới đang mở đường cho Trung Quốc nhập khẩu khối lượng lớn đậu nành của Mỹ trong tương lai. Đó là một tín hiệu tích cực, Li cho biết Li Qiang, nhà phân tích chính của Shanghai JC Intelligence Co Ltd.

Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã thúc đẩy việc mua lại đậu tương của Mỹ. Việc mua đã sụt giảm sau khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25% đối với các lô hàng hạt có dầu của Mỹ vào ngày 6 tháng 7 để đáp trả thuế quan của Mỹ.

Việc sử dụng sẽ được giới hạn trong các vật liệu chế biến, chẳng hạn như dầu ăn và thức ăn

Trung Quốc đã phê duyệt thêm năm sản phẩm biến đổi gen để nhập khẩu, nâng tổng số sản phẩm GM được phê duyệt lên 31.

Năm sản phẩm là hai giống cải dầu và hai giống đậu tương kháng cỏ dại và một giống ngô kháng cả sâu bệnh và cỏ dại, theo một danh sách được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn công bố hôm thứ ba.

Các nhà máy GM chỉ có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm khác, chẳng hạn như dầu ăn và thức ăn chăn nuôi. Các nhà sản xuất bao gồm Monsanto ở Hoa Kỳ và BASF của Đức, Bộ cho biết.

Giấy chứng nhận xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc hết hạn vào tháng 12 năm 2021, nó nói.

Bộ cũng gia hạn phê duyệt nhập khẩu 26 sản phẩm GMO, bao gồm các loại ngô, bông và đậu nành.

Các sản phẩm nông nghiệp GMO phải được dán nhãn rõ ràng để bán trong nước theo quy định của Trung Quốc.

Wang Xiping, giáo sư khoa học đời sống tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cho biết vì năm sản phẩm mới nhất chỉ có thể được sử dụng làm nguyên liệu, nên chúng sẽ chỉ được chế biến thành các sản phẩm như thức ăn chăn nuôi và dầu hạt cải và dầu đậu nành, không chứa dầu đậu nành Yếu tố biến đổi gen. Họ sẽ không được bán cho người tiêu dùng trong nước để ăn.

“Các yếu tố biến đổi gen trong các sản phẩm này sẽ không xâm nhập vào cơ thể con người, vì vậy không có mối lo ngại về an toàn thực phẩm GMO đối với con người”, cô nói.

Trung Quốc có chính sách rất chặt chẽ về phê duyệt các sản phẩm GMO có thể được bán để tiêu thụ. Hầu hết các sản phẩm GMO được phê duyệt có sẵn trên thị trường nội địa được nhập khẩu, Wang nói.

Trung Quốc đã phê duyệt hai sản phẩm nông nghiệp – bông và đu đủ – để trồng thương mại, nhưng cho phép nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen, bao gồm đậu nành, để sản xuất thực phẩm, Bộ cho biết.

Một số sản phẩm nông nghiệp GMO có các đặc tính đặc biệt, chẳng hạn như tính kháng sâu bệnh và cỏ dại, và đang có nhu cầu lớn, Wang nói.

Hầu hết đậu nành Trung Quốc nhập khẩu là các sản phẩm biến đổi gen có hàm lượng dầu cao hơn các loài được nhân giống trong nước và đáp ứng nhu cầu dầu ăn của Trung Quốc, bà nói. Nhưng dầu có chứa một số yếu tố GM, cô nói. Công nghệ GM là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới. Các nhà khoa học nói chung ủng hộ phát triển và thúc đẩy công nghệ vì lợi ích kinh tế của nó. Tiếng nói đặt câu hỏi về sự an toàn của các loại cây trồng như vậy cho công chúng cũng là phổ biến.

Zhang Taolin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cho biết Trung Quốc khuyến khích nghiên cứu khoa học về công nghệ chỉnh sửa gen nhưng vẫn thận trọng khi quảng bá công nghệ và sản phẩm GM để đảm bảo an toàn.

“Công nghệ GM có thể được kiểm soát một cách an toàn, đánh giá từ các nguyên tắc và thực tiễn khoa học trong nhiều thập kỷ qua,” ông nói.

Huang Jikun, giám đốc Trung tâm chính sách nông nghiệp Trung Quốc tại Đại học Bắc Kinh, cho biết công nghệ biến đổi gen đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng năng suất nông nghiệp, cải thiện an ninh lương thực và tăng thu nhập của nông dân.

“Công nghệ biến đổi gen có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu để cải thiện an toàn thực phẩm”, ông nói. “Lạm dụng thuốc trừ sâu là một vấn đề an toàn thực phẩm lớn.”