Nigeria thương mại hóa đậu đũa kháng sâu đục thân, cây lương thực GM đầu tiên

Ngày cập nhật 13 Tháng Mười Hai 2019

Chính phủ Liên bang Nigeria đã phê duyệt thương mại hóa một giống đậu đũa công nghệ sinh học kháng sâu đục thân. Sự phát triển này đặt Nigeria là quốc gia đầu tiên từng thương mại hóa đậu đũa được cải thiện về mặt di truyền .

Ủy ban quốc gia về đặt tên, đăng ký và phát hành giống cây trồng đã phê duyệt đăng ký và phát hành thương mại đậu đũa kháng sâu đục thân (PBR) tại một cuộc họp tổ chức vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 tại Ibadan. Sự chấp thuận này là kết quả của hơn mười năm thử nghiệm chuyên sâu về đậu đũa biến đổi gen (GM) và là bước đột phá trong việc diệt trừ sâu đục thân Maruca vitrata , một loài côn trùng có thể làm giảm năng suất tới 80%.

Giống mới có tên SAMPEA 20-T , được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu nông nghiệp (IAR), Đại học Ahmadu Bello, Zaria phối hợp với một số đối tác dưới sự điều phối của Quỹ công nghệ nông nghiệp châu Phi (AATF). Theo giáo sư điều tra chính của dự án PBR đậu đũa, Giáo sư Mohammad Ishayaku, SAMPEA 20-T có năng suất cao, trưởng thành sớm và cũng có khả năng kháng Striga và Alectra, hai loại cỏ dại ký sinh khét tiếng là một hạn chế lớn đối với sản xuất đậu đũa ở hầu hết các vùng sản xuất đậu đũa. Nigeria và các vùng thảo nguyên khô khác. “Hàm lượng protein và chất dinh dưỡng của giống SAMPEA 20-T giống như các giống thông thường khác có nghĩa là gen Bt được đưa vào giống không có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần dinh dưỡng của cả ngũ cốc và thức ăn gia súc, giáo sư Ishiyaku nói.

Giám đốc điều hành AATF, Tiến sĩ Denis Kyetere cảm ơn Chính phủ Liên bang Nigeria đã phát hành giống đậu đũa mới cho biết họ thể hiện cam kết của mình đối với việc cải thiện sinh kế của nông dân sản xuất nhỏ. Đậu đũa PBR sẽ góp phần giải quyết thâm hụt nhu cầu đậu đũa quốc gia khoảng 500.000 tấn và cải thiện năng suất trung bình quốc gia là 350kg / ha.

Nguồn: isaaa.org