Nghiên cứu: Cây trồng biến đổi gen giúp hỗ trợ kiểm soát bảo tồn sinh học

Ngày cập nhật 31 Tháng Mười Hai 2019

Cây trồng biến đổi gen (GE) sản xuất protein diệt côn trùng từ Bacillus thuringiensis (Bt) (chủ yếu là protein Cry) đã trở thành một phương thức kiểm soát chính đối với một số loài sâu hại chính Lepidopteran và Coleopteran, chủ yếu là ngô, bông và đậu tương. Như với bất kỳ phương thức quản lý nào, có mối lo ngại rằng việc sử dụng cây trồng GE có thể gây ra tác động bất lợi đối với các loài không phải mục tiêu có giá trị, bao gồm các loài săn mồi động vật chân đốt và Parasitoids góp phần kiểm soát sinh học. Những rủi ro tiềm tàng như vậy được giải quyết trước khi thương mại của bất kỳ cây trồng GE mới nào.

Trong hơn 20 năm qua, đã có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc thông qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thực địa về các tác động phi mục tiêu của cây trồng sản xuất protein Cry. Nhìn chung, phần lớn các nghiên cứu chứng minh rằng các protein diệt côn trùng được triển khai ngày nay không gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn cho thiên địch. Hơn nữa, khi cây trồng Bt thay thế thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp để kiểm soát dịch hại mục tiêu, điều này tạo ra một môi trường hỗ trợ cho việc bảo tồn thiên địch. Cũng là một phần của chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) tổng thể, cây trồng Bt có thể góp phần kiểm soát sinh học hiệu quả hơn đối với cả sâu hại mục tiêu và không mục tiêu.

Việc sử dụng ngày càng tăng các phương pháp xử lý hạt giống có tính trừ sâu trong các loại cây trồng chính (Bt hoặc không) có thể làm giảm các lợi ích tích cực thông qua việc giảm thuốc trừ sâu trên lá và đất. Tuy nhiên, công nghệ Bt là một công cụ cho Chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). 

Nguồn: sciencedirect.com