Ấn Độ đã cắt giảm hạt giống bông GM

Ngày cập nhật 13 Tháng Mười Hai 2019

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, đã quyết định giảm tiền bản quyền mà các công ty hạt giống Ấn Độ trả cho Monsanto cho bông biến đổi gen (GM) của họ xuống 49% xuống còn 20 rupee cho một gói 450 gram, theo lệnh của Bộ nông nghiệp. Trước đó là 39 rupee.

Quyết định này có thể khiến Monsanto và các công ty hạt giống nước ngoài khác tăng cường đầu tư trở lại vào lĩnh vực này, Ram Kaundinya, tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp hạt giống Ấn Độ cho biết. Quyết định này được đưa ra tại thời điểm sản lượng bông của Ấn Độ đang giảm và cần một bước đột phá để giúp duy trì vị trí hàng đầu của nó trên thị trường bông toàn cầu, ông Kaundinya nói.

Theo Hiệp hội bông của Ấn Độ, sản lượng bông của New Delhi có khả năng giảm xuống còn 32,8 triệu kiện mỗi tấn vào tháng 9 năm 2019, mức thấp nhất trong chín năm qua, nhập khẩu sợi cao hơn. Shivendra Bajaj, giám đốc điều hành của liên minh cho nông nghiệp đổi mới, một nhóm ủng hộ.

Khác với việc cắt giảm tiền bản quyền của Monsanto, chính phủ đã tăng giá hạt giống bông GM lên 1,43% lên mức 710 rupee (10,16 USD) một gói. New Delhi đã phê duyệt tính trạng hạt giống bông GM GManto, loại cây trồng duy nhất được thay đổi trong phòng thí nghiệm được phép ở Ấn Độ, năm 2003 và là giống được nâng cấp vào năm 2006, giúp biến đất nước thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới và nhà xuất khẩu sợi lớn thứ hai thế giới.

Công nghệ hạt giống bông GM của Monsanto đã tiếp tục thống trị 90% diện tích bông Ấn Độ. Monsanto bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp với công ty hạt giống Ấn Độ Nuziveedu Seeds Ltd (NSL), lập luận rằng Đạo luật Bằng sáng chế Ấn Độ không cho phép Monsanto có bất kỳ bằng sáng chế nào cho bông GM của mình.

Nguồn: reuters.com