Pakistan xem xét nhập khẩu GMOs để tăng năng suất

Ngày cập nhật 6 Tháng Mười Hai 2017

Pakistan là một nước có nền nông nghiệp với hơn 47% dân số sống phụ thuộc vào nông nghiệp. Phân khúc này đóng góp 24% cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Riêng ngành nông nghiệp chiếm 70% tỷ giá hối đoái.

Pakistan không chỉ cung cấp nông nghiệp mà còn xuất khẩu cây trồng sang một số nước mà bao gồm láng giềng cũng như Trung Đông và một số nước Cộng hòa Trung Á. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Pakistan đang đối mặt với một số thách thức trang trọng về triển vọng hạn hán, độ mặn; căng thẳng và thay đổi khí hậu. Tất cả những vấn đề này đã đưa ra truy vấn về các vấn đề an ninh lương thực ở Pakistan. Dân số của Pakistan khoảng 180 triệu người, dự kiến sẽ tăng lên 240 triệu vào năm 2035. Để giải quyết những thách thức này, một phương pháp đã được sử dụng trên thế giới và ở một mức độ nào đó ở Pakistan là các sinh vật biến đổi gen (GMOs).

Tuy nhiên, đã có một số tranh cãi về việc sử dụng cây trồng GM ở Pakistan. Loại cây GM duy nhất được chấp thuận và trồng ở Pakistan là bông Bt chủ yếu trồng ở miền nam Punjab. Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pakistan (PAEC) cung cấp khoảng 40.000,00 kg hạt giống kháng sâu bệnh bao gồm IR-FH-901, IRNIBGE-2 được trồng trên khoảng 8.000 mẫu đất trong năm 2005-2006. PAEC đã đánh giá kết quả dựa trên khả năng tuân thủ các quy định về an toàn sinh học. Các vùng trồng bông Bt bao gồm Bahawalpur, Multan, Muzaffer Garh và Karor Pakka và nông dân đã kiểm tra những cây này chống lại và nhạy cảm với các loài côn trùng khác nhau ở nhiệt độ cao, hạn hán và năng suất sau đó so sánh với các giống bông truyền thống trồng ở các vùng tương tự. Kết quả là cây GM có thể giải quyết một số vấn đề của Pakistan, chẳng hạn như tăng cường sản xuất và kháng bệnh. Nhưng có nhiều rủi ro liên quan đến công nghệ sinh học, một số trong đó được đề cập trong đoạn tiếp theo.

Nguồn: technologytimes.pk