Hội thảo đối thoại chính sách cấp cao APEC về công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB)

Ngày cập nhật 12 Tháng Năm 2017

Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và PGS.TS. Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp.

Hội thảo đã thảo luận về các chủ đề khuyến khích những lợi ích của đổi mới trong nhân giống cây trồng và truyền thông khoa học.

TS. Segfredo Serrano, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippine và Chủ tịch APEC-HLPDAB 2015 đã nhiệt liệt hoan nghênh các đại biểu tham dự Hội thảo. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và ứng dụng những ý tưởng mới và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước để cùng hưởng lợi từ những công nghệ mới và lưu ý một số nền kinh tế vẫn chưa phê duyệt các công nghệ hiện đại để phát triển nông nghiệp.

TS. Matthew Morell, Phó Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, và TS. Andrew Roberts, Giám đốc Trung tâm đánh giá rủi ro môi trường Hoa Kỳ cũng đồng quan điểm với TS. Segfredo Serrano, các thách thức trong nông nghiệp sẽ không thể giải quyết nếu không có sự đổi mới, đặc biệt là việc sử dụng các công nghệ hiện đại. Các kỹ thuật tạo giống mới đang được sử dụng bởi các khu vực công và tư nhân để cải thiện sản xuất nông nghiệp cũng đã được trình bày như chăn nuôi, chuyển gen, và các công nghệ liên quan. Chính sách về các quy định liên quan công nghệ và sử dụng của các nước cũng là chủ đề quan trọng.

Theo Phòng Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học

Cục Bảo tồn đa dạng sinh học