Hội nghị lần thứ 12 về An toàn sinh học châu Á-Thái Bình Dương

Ngày cập nhật 26 Tháng Mười Hai 2017

Nhằm chống khủng bố sinh học, quản lý nguy cơ sinh học, đáp ứng với những tình huống khẩn cấp về an toàn và an ninh sinh học, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Hội An toàn sinh học châu Á-Thái Bình Dương (A-PBA) tổ chức Hội nghị An toàn sinh học châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày từ ngày 24 đến ngày 25/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự tham dự của 180 đại biểu  đến từ 13 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…và các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL), Viện Nghiên cứu Tư pháp và tội phạm liên khu vực Liên Hiệp Quốc (UNICRI).

Chủ đề năm nay của hội nghị là “An ninh sinh học và an toàn sinh học – Những thách thức mới về đe dọa sinh học trong thế giới thay đổi nhanh về khoa học và công nghệ.”

Nước chủ nhà Việt Nam cùng 13 quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ có các bài trình bài chia sẻ kinh nghiệm về an toàn và an ninh sinh học ở cấp độ quốc gia đến các viện nghiên cứu và đơn vị thực hành. Có nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị này như: các biện pháp bảo vệ người làm xét nghiệm, cộng đồng, môi trường khỏi các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm sinh học, cũng như bảo vệ các mẫu bệnh phẩm, các tác nhân gây bệnh nguy hiểm khỏi bị đánh cắp, lạm dụng và phóng thích có chủ ý với mục đích xấu; Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ sinh học và sự dễ dàng thu thập kiến thức khoa học đã trở thành con dao hai lưỡi đối với khoa học và loài người; mối nguy hiểm từ khủng bố sinh học đây là loại khủng bố nguy hiểm và khó phát hiện nhất hiện nay, điều nguy hiểm của loại hình khủng bố này là tội phạm có thể tìm thấy trên mạng Internet các hướng dẫn và từ đó bắt chước tạo ra vũ khí sinh học để gây hại. Bên cạnh chống khủng bố sinh học thì quản lý nguy cơ sinh học, đáp ứng với những tình huống khẩn cấp về an toàn và an ninh sinh học cũng được đề cập đến…

Hội nghị An toàn sinh học châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm với sự tham gia của nhiều nhà khoa học quốc tế, khu vực có uy tín nhằm tạo ra một diễn đàn để trao đổi, cập nhật thông tin về an toàn và an ninh sinh học trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao vị trí và vai trò của Việt Nam trong hợp tác toàn cầu nhằm giải quyết thảm họa sinh học trên thế giới.

Theo (TTXVN/Vietnam+)