Chile: Nghiên cứu và trồng trọt cây trồng công nghệ sinh học

Ngày cập nhật 12 Tháng Mười Hai 2017

Nghiên cứu Công nghệ sinh học ở Chilê: Trường Đại học Catholic Santiago đang phát triển các giống cây có múi chịu được hạn hán và chịu được thiếu nitơ, khoai tây chống vi khuẩn và loài Pinus radiata có khả năng chống sâu bướm và cũng chịu được glyphosate. Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INIA) đang phát triển các giống nho kháng Botrytis và trong một chương trình chung với Đại học Santo Tomas đang phát triển các loại trái cây không nhân (xuân đào và đào) với cải tiến chất lượng và tuổi thọ.

Chilê đã sản xuất hạt giống CNSH cho xuất khẩu kể từ khi thương mại hoá bắt đầu vào năm 1996 dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lĩnh vực để tái xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2016, đất trồng cây CNSH đạt 10.667 ha bao gồm 6.606 ha giống IR / HT, 2.050 ha đậu tương HT và 2.300 ha HT cải dầu. Năm 2016 diện tích trồng cây công nghệ sinh học tăng lên 10.667 ha, tăng 15% so với 9.306 ha trồng vào năm 2015. Sự biến động trong diện tích trồng cây CNSH ở Chile phụ thuộc vào nhu cầu hạt giống CNSH hàng năm đến Chile so với các nước sản xuất giống khác.

Chilê là nước sản xuất hạt giống CNSH và không sử dụng công nghệ sinh học lớn thứ năm trên thế giới, Hoa Kỳ là điểm đến lớn nhất cho sản xuất hạt giống. Việc nhân giống hạt giống CNSH cho xuất khẩu là một hoạt động kinh doanh quan trọng với giá trị khoảng 400 triệu USD trong năm 2009, trong đó giá trị hạt giống CNSH chỉ đạt ít nhất là 200 triệu USD. Số lượng cây trồng CNSH được nhân giống ở Chile hiện nay là hơn 10 kiểu kết hợp cây trồng/tính trạng. Đất nước này có nhiều kinh nghiệm đa dạng trong quản lý, thành công ở tất cả các khía cạnh liên quan đến sự phát triển của cây trồng CNSH trong hơn 10 năm. Hạt giống CNSH sản xuất ở Chilê được xuất khẩu chủ yếu sang Hoa Kỳ và Canada.

Chile có 117.418 ha ngô (FAOSTAT, 2016) lợi ích thu được đáng kể từ công nghệ sinh học và thay thế cho một số ngô nhập khẩu từ Argentina. Chilê cũng có khoảng 50.000 ha (FAOSTAT, 2016) khoai tây có thể có lợi từ công nghệ sinh học. Cuộc họp REDBIO gần đây nhất về công nghệ sinh học đã công nhận cơ hội cho Chile để phát triển ngô CNSH cho tiêu dùng trong nước. Chile cũng có thể là một nhà sản xuất củ cải đường, cây ngô và cỏ linh lăng công nghệ sinh học nếu được phép thương mại hóa.

Nguồn: isaaa.org